Trang chủTin TứcLốp xe bị non – mối nguy hiểm bạn cần khắc phục

Lốp xe bị non – mối nguy hiểm bạn cần khắc phục

09/08/2022 - admin

Lốp xe bị non là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn xảy ra không đáng tiếc. Theo số liệu thống kê của tổ chức an toàn giao thông Mỹ, hàng năm có khoảng 5% vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân lốp xe non. Chính vì thế, đây là mối nguy hiểm bạn cần chú ý để khắc phục kịp thời.

Lốp xe bị non là một nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn

Những tác hại khi vận hành lốp xe bị non

Lốp xe non không những ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp và xe mà còn gây ra những nguy cơ mất an toàn như sau:

  • Xe bị mất cân bằng khi vào cua: Khi đi qua các khúc cua nếu lốp bị non hơi thì khả năng chịu tải kém. Do đó, xe ô tô của bạn sẽ bị mất cân bằng khi đánh lái và có nguy cơ gây mất an toàn.
  • Xe bị trơn trượt khi đi trên đường ướt: Khi lốp xe bị non thì chỉ có 2 bên của lốp tiếp xúc với đường thay vì toàn bộ mặt lốp. Vì vậy, khả năng bám đường và ma sát tiếp xúc với đường sẽ bị giảm nên xe dễ bị trơn trượt khi đường mưa, ướt.
  • Áp suất lốp thấp có thể gây nổ lốp: Khi lốp non dẫn đến tình trạng áp suất lốp thấp từ đó thành bên của lốp sẽ uốn cong nhiều hơn và nhiệt tích tụ trong lốp. Khi mặt đường quá nóng vào những ngày hè sẽ khiến một phần cao su có lốp có thể tách khỏi thân của nó. Hiện tượng này xảy ra đột ngột khiến lốp có thể bị xì hơi hoặc thậm chí là nổ lốp gây mất kiểm soát dẫn đến tai nạn.
  • Làm giảm tuổi thọ của lốp và tốn kém chi phí sửa chữa: Lốp non cũng là một trong những nguyên nhân khiến lốp mòn không đều, dễ thủng, rạn nứt,…
Lốp xe non không những ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp mà còn gây ra mất an toàn

Xem thêm: Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ?

Kinh nghiệm nhận biết lốp xe bị non và cách phòng ngừa

Lốp bị non hơi là tình trạng không còn xa lạ gì đối với các tài xế. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự rò rỉ hơi trong quá trình sử dụng. 

Kinh nghiệm nhận biết trình trạng lốp bị non

Trên thực tế, tình trạng của lốp có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến tính mạng và sự an toàn của người lái xe. Chính vì thế, bạn cần hết sức cẩn trọng trong quá trình lái xe. Có hai cách chính nhận biết tình trạng lốp xe bị non như sau:

  • Búng ngón tay vào lốp: Khi phát hiện ra những tiếng kêu trầm khi búng ngón tay vào. Điều này có nghĩa là xe của bạn đang bị non hơi.
  • Sử dụng đồng hồ đo áp chuyên nghiệp: Áp suất của lốp xe thông thường rơi vào khoảng 30PSI. Nếu chỉ số đồng hồ báo xe máy của bạn thấp quá 30PSI thì lốp xe máy đang bị non.
Tình trạng của lốp có vai trò rất quan trọng trong quá trình di chuyển

Cách phòng ngừa tình trạng lốp xe bị non

Để phòng ngừa tình trạng lốp bị non, gây ra những thiệt hại không đáng có, chúng tôi đưa ra cho bạn những lời khuyên như sau:

  • Chọn đúng loại lốp: Mỗi loại bánh xe đều được thiết kế lốp xe tương thích, có như vậy xe chạy mới bền và êm. Chính vì thế, bạn cần chọn đúng loại lốp phù hợp với xe của mình.
  • Thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp: Bạn nên thực hiện kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng/1 lần hoặc kiểm tra trước mỗi chuyến hành trình dài để tránh trường hợp lốp xe bị non. Thường xuyên bơm xe bằng súng bơm hơi để biết được áp suất của xe thay đổi sau mỗi lần bơm.
  • Thường xuyên bảo dưỡng lốp: Theo các chuyên gia, chủ xe nên bảo dưỡng lốp ô tô 3-6 tháng/lần và nên đảo lốp sau khi xe chạy được lộ trình là 10.000km.
  • Không nên bơm lốp quá căng: Lốp quá căng cũng gây ra nhiều mối nguy hiểm như nổ lốp, đi xe bị xóc,… Chính vì thế, bạn cũng không nên bơm lốp xe quá căng.
Bơm xe bằng súng bơm hơi để biết được áp suất của xe thay đổi sau mỗi lần bơm.

Xem thêm: Lốp xe máy bị nứt có sao không?

Lốp xe bị non là mối đe dọa tiềm tàng có thể gây ra tai nạn mà ít người nghĩ đến. Chính vì thế, bạn cần cung cấp đủ áp suất cho xe để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166